phỏm online - Công ty TNHH trò chơi

Các Dụng Cụ Và Thiết Bị Cần Thiết Trong Gia Công Cơ Khí

Trong gia công cơ khí, có những dụng cụ và thiết bị gì để sử dụng? Hãy để Cơ Khí Trọng Tín giúp bạn tìm hiểu về các dụng cụ được sử dụng trong gia công cơ khí trong bài viết này nhé.

Khái niệm về dung cụ và thiết bị gia công cơ khí

Nội dung chính [hide]

Dụng cụ gia công cơ khí là những công cụ được sử dụng để chế tạo hoặc chỉnh sửa các sản phẩm cơ khí. Có nhiều loại dụng cụ khác nhau, tùy thuộc vào công việc cần thực hiện và yêu cầu của sản phẩm.

Ví dụ, có thể sử dụng các dụng cụ như phủ một lớp vải, cắt, đúc, hoặc cắt gọt. Thiết bị gia công kim khí là những máy móc được sử dụng để chế tạo hoặc chỉnh sửa các sản phẩm cơ khí.

Khái niệm về dung cụ và thiết bị gia công cơ khí

Có nhiều loại thiết bị khác nhau, tùy thuộc vào công việc cần thực hiện và yêu cầu của sản phẩm. Ví dụ, có thể sử dụng các thiết bị như máy khoan, máy cắt laser, hay máy phay.

Loại dụng cụ gia công cơ khí nào thường được sử dụng?

Các bạn có thể chia các dụng cụ gia công cơ khí thành hai nhóm chính là dụng cụ cắt gọt và dụng cụ hỗ trợ. Để giúp các bạ có thể hiểu hơn về các loại dùng cụ này, thì dưới đây chúng tôi sẽ nói chi tiết hơn về những loại dụng cụ này.

Các dụng cụ cắt gọt được sử dụng trong gia công cơ khí

Các loại dụng cụ cắt gọt bao gồm tất cả các công cụ có tác dụng loại bỏ phần thừa trên phôi vật liệu để tạo hình chi tiết từ phôi thô cho đến bán hoàn thiện và hoàn thiện.

Các dụng cụ cắt gọt được sử dụng trong gia công cơ khí

Những dụng cụ này rất phổ biến bao gồm dao phay, dao tiện, mũi khoan, mũi taro,... dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số những dụng cụ nổi bật.

Dao phay

Loại dao phay sử dụng trong ngành gia công cơ khí chính xác bao gồm mũi phay như dao phay ngón, dao phay cầu, và dao phay ren, và loại đài phay như dao phay góc, dao phay mặt, dao phay đĩa, và dao phay gắn mảnh.

Giống như dao tiện, dao phay cũng có loại dùng cho phay thô và phay tinh. Tuy nhiên, sự khác biệt rõ rệt nhất giữa dao phay và dao tiện là cách thức cắt gọt của chúng.

Dao phay

Trong quá trình cắt gọt, dao tiện chỉ đứng yên hoặc chuyển động tịnh tiến, trong khi dao phay sử dụng chuyển động xoay tròn quanh trục của mình để loại bỏ những phần thừa trên phôi. Những dụng cụ này có thể dễ dàng để phân biệt nhau, tuy nhiên điểm khác biệt rõ rệt nhất là cách thức cắt gọt của chúng.

Dao tiện

Dao tiện là một dụng cụ được sử dụng trong quá trình gia công trên các máy tiện cơ và máy tiện CNC. Nó bao gồm nhiều loại như dao tiện ngoài, dao tiện trong, dao tiện mặt đầu, dao tiện rãnh, dao tiện ren, dao tiện định hình, dao tiện thô, và dao tiện tinh.

Dao tiện

Dao tiện thường được sử dụng để gia công các chi tiết có hình trụ, côn, hoặc tròn. Nó thường bao gồm cán dao và đầu dao, và trên các máy tiện CNC thường có đầu dao có kiểu gắn chip cắt. Mảnh chip tiện có thể được tháo lắp dễ dàng để thay thế khi bị mòn.

Mũi taro

Mũi taro có hình dạng tương tự như mũi khoan và dao phay ngón, nhưng nó có các răng trên thân để tạo ra các lỗ ren trong các chi tiết. Nó được sử dụng rộng rãi để tạo các lỗ ren nhỏ.

Tuy nhiên, hiện nay dao phay ren và dao tiện ren được sử dụng nhiều hơn. Một vấn đề thường xảy ra khi sử dụng mũi taro là nó có thể bị gãy và mắc kẹt trong phôi, gây gián đoạn cho quá trình gia công và có thể làm hỏng cả chi tiết.

Mũi taro

Dao doa lỗ

Sau khi đã tạo ra các lỗ bằng các dụng cụ như mũi khoan, dao khoét lỗ, dao phay, hoặc dao tiện, người ta sẽ sử dụng dao doa lỗ hoặc mũi doa để tăng độ chính xác và độ bóng của lỗ. Dao doa lỗ có độ cứng cao và lưỡi dao sắc bén, giúp hạn chế rung động trong quá trình gia công.

Mũi khoan

Mũi khoan là một dụng cụ cắt gọt phổ biến trong ngành cơ khí, được dùng để tạo lỗ trên các chi tiết. Có nhiều loại mũi khoan cơ khí khác nhau với nhiều kiểu dáng, độ dài, đường kính khác nhau để phù hợp với nhiều mục đích gia công.

Các loại mũi khoan cơ khí chính xác bao gồm mũi khoan gắn mảnh, khoan định tâm, mũi khoan có thể thay đổi đầu, mũi khoan bước, và mũi khoan răng cưa.

Mũi khoan

Dao khoét lỗ

Dao khoét lỗ là một dụng cụ cắt gọt được sử dụng để mở rộng các loại lỗ như lỗ trụ, lỗ bậc, lỗ côn và khoét mặt đầu vuông. Có nhiều lưỡi cắt hơn và độ cứng vững cao hơn mũi khoan, do đó dao khoét có khả năng cắt chính xác hơn.

Comment