phỏm online - Công ty TNHH trò chơi

Khai mạc Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023

Ngày 12-9, dưới sự chỉ đạo của UBND thành phố Đà Nẵng và Bộ Công Thương, Sở Công Thương thành phố tổ chức khai mạc Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023. Tham dự có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Trần Phước Sơn, Bà Đổng Bích Du - Tổng Lãnh sự CHND Trung Hoa tại Đà Nẵng, Bà Maria Mizonova Georgievna - Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng, Ngài Yakabe Yoshinori - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng; Ngài Kang Boosung - Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng; Ngài José Sánchez-Barroso González, Phó Lãnh sự danh dự Tây Ban Nha tại Đà Nẵng và đại diện các Hiệp hội Thương mại Mỹ - Chi hội Đà Nẵng (AMCHAM Đà Nẵng); Văn phòng đại diện Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Đà Nẵng (KOTRA Đà Nẵng); Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản - Chi hội Đà Nẵng; Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Đà Nẵng (EUROCHAM).

                                                                                    Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội chợ triển lãm, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh nhấn mạnh, Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại thành phố Đà Nẵng năm 2023 nằm trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2023 của Bộ Công Thương là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, tạo môi trường kết nối giao thương trực tiếp, thúc đẩy liên kết, hợp tác, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp chế biến chế tạo sản phẩm hoàn chỉnh tại thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung Tây Nguyên với doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia.

Với xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 tập trung vào công nghệ kỹ thuật số đã đưa sự hợp tác và phát triển của các quốc gia trên thế giới lên một cấp độ hoàn toàn mới.

Trên cơ sở các hiệp định hợp tác song phương và đa phương về kinh tế thương mại, nhiều quốc gia đã chủ động xây dựng chiến lược và hoạch định chính sách tham gia vào nền kinh tế thế giới thông qua mạng lưới sản xuất khu vực và toàn cầu, trong đó sản xuất, cung ứng hàng hóa từ công nghiệp hỗ trợ là một mắt xích không thể thiếu trong chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu.

Trong những năm qua, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo ban hành nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích phát triển công nghiệp hỗ trợ để cùng với công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin trở thành ba trụ cột phát triển ngành công nghiệp thành phố.

Ngày 30/10/2020, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, HĐND thành phố đã ban hành Nghị quyết số 53/2021/NQ-HĐND quy định chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và UBND thành phố đã ban hành Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022-2025 nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự phát triển của công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn thành phố.

"Đây là lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo tại thành phố Đà Nẵng năm 2023. Hội chợ triển lãm năm nay đã thu hút trên 160 gian hàng trưng bày sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và công nghiệp chế biến chế tạo của gần 100 doanh nghiệp đến từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành trong cả nước. Chúng tôi mong muốn rằng Hội chợ triển lãm sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực, lợi ích thiết thực cho các doanh nghiệp, góp phần đẩy mạnh phát triển công nghiệp hỗ trợ tại thành phố Đà Nẵng và khu vực Miền Trung - Tây Nguyên nói riêng, cả nước nói chung," Chủ tịch Lê Trung Chinh nói.

                                                                             Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ đang nhận được sự quan tâm đặc biệt và chú trọng phát triển của Đảng và Chính phủ. Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ban hành Nghị quyết số 29/NQ-TW về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 theo đó xác định “phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo là then chốt; chuyển đổi số là phương thức mới có tính đột phá để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa” và đề ra mục tiêu đến năm 2030 tỷ trọng công nghiệp trong GDP đạt trên 40%; tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt khoảng 30%.

Nghị quyết 115/NQ-CP của Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ cũng nêu rõ công nghiệp hỗ trợ có ý nghĩa quan trọng đối với sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.

Một trong những giải pháp để hiện thực hóa những mục tiêu trên là tạo cơ hội hình thành và phát triển chuỗi giá trị trong nước thông qua thu hút đầu tư hiệu quả và thúc đẩy kết nối kinh doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp đa quốc gia, các công ty sản xuất, lắp ráp trong nước và nước ngoài.

                                     Nghi thức cắt băng khai mạc Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023

Vai trò của địa phương cũng ngày càng trở nên rõ nét thông qua việc xây dựng và thực thi các chiến lược, kế hoạch, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội địa phương, ban hành các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc thù của địa phương, phân bổ các nguồn lực để thúc đẩy phát triển các lĩnh vực kinh tế, trong đó có công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ.

"Thành phố Đà Nẵng là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương ở Việt Nam, đóng vai trò hạt nhân, quan trọng trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Trong 06 tháng đầu năm 2023, xét về cơ cấu ngành kinh tế của TP. Đà Nẵng, nhóm ngành công nghiệp chiếm 14,2%, ngành công nghiệp chế biến chế tạo chiếm 12,2% trong GRDP toàn ngành kinh tế. Với những thế mạnh sẵn có về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực, thành phố Đà Nẵng còn nhiều dư địa để phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến chế tạo và công nghiệp hỗ trợ," Thứ trưởng khẳng định.

                                                                             Các đại biểu tham quan các gian hàng triển lãm tại Hội chợ

“Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo thành phố Đà Nẵng năm 2023 nhằm tạo môi trường kết nối giao thương trực tiếp, thúc đẩy liên kết, hợp tác, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm giữa các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp chế biến chế tạo sản phẩm hoàn chỉnh tại thành phố Đà Nẵng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên, tại các tỉnh/thành với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tập đoàn đa quốc gia”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Theo Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho, việc tổ chức hội chợ triển lãm về công nghiệp hỗ trợ tại khu vực miền Trung là cơ hội tốt để các doanh nghiệp ưu tú của Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung có thể tham gia vào chuỗi cung ứng doanh nghiệp toàn cầu.

Trên nền tảng là triết lý kinh doanh đồng thịnh vượng, trong thời gian tới, Samsung Việt Nam cũng sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác với Chính phủ và các các cơ quan hữu quan của Việt Nam, mở rộng các hoạt động đào tạo công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam, và đồng hành hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình phát triển trở thành các doanh nghiệp vững mạnh với năng lực cạnh tranh tiêu chuẩn toàn cầu.

                                                                    Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho phát biểu 

Trước khi triển khai tại khu vực miền Trung, từ năm 2022, dự án phát triển nhà máy thông minh đã được triển khai tại 5 tỉnh thành khu vực phía Bắc và 4 tỉnh thành khu vực phía Nam, góp phần hỗ trợ đào tạo 87 chuyên gia về lĩnh vực nhà máy thông minh tại Việt Nam và tư vấn phát triển nhà máy thông minh cho 38 doanh nghiệp trên cả nước.

Sau quá trình hỗ trợ, các doanh nghiệp đã được trang bị kiến thức và cách thức để triển khai hiệu quả dự án chuyển đổi số hướng tới phát triển nhà máy thông minh, nâng cao năng lực cạnh tranh để sẵn sàng tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đây là dự án được Samsung và Bộ Công Thương ký kết biên bản ghi nhớ vào tháng 02/2022 với mục tiêu nâng cao khả năng chuyên môn của đội ngũ chuyên gia tư vấn trong nước và cải tiến năng lực vận hành sản xuất trên nền tảng công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Theo biên bản ghi nhớ, trong 02 năm (2022 – 2023), chương trình sẽ hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh tại 50 doanh nghiệp và đào tạo 100 chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực tư vấn nhà máy thông minh.


Hơn 120 doanh nghiệp trong nước và quốc tế với quy mô hơn 160 gian hàng, trưng bày sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, chế biến chế tạo thuộc các lĩnh vực: cơ khí chế tạo, sản xuất lắp ráp ô tô, điện tử, công nghiệp công nghệ cao

"Cùng dự án hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung, Samsung đã và đang không ngừng nỗ lực triển khai các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nội địa trên khắp Việt Nam, bao gồm việc tổ chức các hội thảo công nghiệp hỗ trợ thường niên để kết nối các nhà cung ứng Việt Nam có tiềm năng; thực hiện Chương trình tư vấn cải tiến doanh nghiệp với sự tham gia trực tiếp của các chuyên gia giàu kinh nghiệm từ Hàn Quốc; đào tạo 406 chuyên gia về công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam; hỗ trợ đào tạo 200 kỹ thuật viên trong 4 năm (2020 – 2023) về lĩnh vực khuôn mẫu,"  Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho cho hay.

Hội chợ triển lãm công nghiệp hỗ trợ và chế biến chế tạo Đà Nẵng 2023 diễn ra từ ngày 12 – 14/9 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng. Trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện sôi nổi như: Hội thảo kết nối công nghiệp hỗ trợ, Chương trình kết nối B2B trực tiếp và trực tuyến của các nhà mua hàng, Hội thảo giải pháp tài chính cho chuỗi cung ứng doanh nghiệp, Hội thảo nâng cao nhận thức về các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt, tại Hội thảo kết nối Công nghiệp hỗ trợ tại tại thành phố Đà Nẵng năm 2023 sẽ diễn ra các hoạt động ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng, Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam về hợp tác triển khai dự án phát triển nhà máy thông minh cho doanh nghiệp Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng và khu vực miền Trung và Biên bản ghi nhớ giữa Hội Cơ khí thành phố Đà Nẵng và Hội Doanh nghiệp Cơ khí Điện thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường quan hệ, hợp tác, hỗ trợ các doanh nghiệp cơ khí thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Comment